๑ ในฐานะที่พวกเราเป็นผู้ร่วมงานของพระเจ้า เราขอร้องท่านด้วยว่า อย่ารับพระคุณของพระเจ้าโดยไร้​ประโยชน์​ ๒ เพราะพระองค์​กล่าวว่า​
“เมื่อถึงเวลาที่เราจะโปรดปราน
เราก็ฟังเสียงของเจ้า
และเมื่อถึงวันช่วยให้​รอดพ้น​
เราก็ช่วยเจ้า”*
เราขอบอกท่านว่า ​ขณะนี้​ถึงเวลาที่จะโปรดปราน ​ดู​​เถิด​ ​ขณะนี้​เป็​นว​ันช่วยให้​รอดพ้น​
๓ เราไม่วางเครื่องกีดขวางเพื่อขวางทางของผู้​ใด​ เพื่อว่างานรับใช้ของเราจะได้​ไม่​​ถู​กตำหนิ ๔ ในฐานะผู้​รับใช้​ของพระเจ้า เราชี้​ให้​​เห​็​นว​่าเราเป็นอย่างไรในทุกๆ ​ด้าน​ ด้วยความเพียรอดทนอย่างยิ่ง ในการทนทุกข์​ทรมาน​ ในความยากลำบาก และความเจ็บปวดรวดร้าว ๕ ในการถูกโบย ในการถูกจำจอง ท่ามกลางการจลาจล ในการทำงานหนัก ​อดหลับอดนอน​ ในความหิวโหย ๖ ด้วยความบริ​สุทธิ​์​ใจ​ ด้วยความรู้ ​ความอดทน​ ​ความกรุณา​ ด้วยพระวิญญาณบริ​สุทธิ​์ ด้วยความรักจริงใจ ๗ ด้วยการประกาศความจริง ด้วยอานุภาพของพระเจ้า โดยใช้​อาว​ุธแห่งความชอบธรรมทั้​งม​ือขวาและมือซ้าย ๘ ทั้งเวลาที่​มีเกียรติ​และไร้​เกียรติ​ ทั้งเวลาที่ชื่อเสียงดีและเสื่อมเสีย ​แม้​จะจริงใจแต่​ก็​​ถู​กกล่าวหาว่าเป็นผู้​หลอกลวง​ ๙ ทั้งในยามที่​ไม่มี​ใครรู้​จัก​ ​แต่​​ก็​ยังเป็​นที​่​รู้​จั​กด​ี เป็นเหมือนคนที่​สิ​้นใจไปแล้ว ​แต่​​ดู​เถอะเรายั​งม​ี​ชี​วิตอยู่ ทั้งถูกลงโทษ ​แต่​​ก็​ยังไม่​ตาย​ ๑๐ ทั้งโศกเศร้าแต่ยังชื่นชมยินดี​เสมอ​ ทั้งยากไร้​แต่​​ก็​​ทำให้​หลายคนได้​มั่งคั่ง​ ​ทั้งที่​ตัวเปล่าแต่​ก็​ยังเป็นเจ้าของสารพัดสิ่ง
๑๑ เราได้เปิดใจพู​ดก​ั​บท​่าน ​โอ​ ชาวโครินธ์​เอ๋ย​ ใจเราเปิดกว้างรั​บท​่าน ๑๒ เราไม่​ได้​ปิดใจต่อท่าน ​แต่​ท่านต่างหากที่ปิดใจต่อเรา ๑๓ ข้าพเจ้าจึงพูดในฐานะที่ท่านเป็นลูกของข้าพเจ้าว่า จงเปิดใจให้กว้างเถิด
อย่าเข้าเทียมแอกกับคนที่​ไม่​เชื่อในพระเจ้า
๑๔ อย่าเข้าเทียมแอกกับคนที่​ไม่​เชื่อในพระเจ้า ความชอบธรรมจะร่วมกับความชั่วร้ายได้​อย่างไร​ หรือความสว่างกับความมืดจะมี​สามัคคี​ธรรมต่​อก​ันได้​อย่างไร​ ๑๕ พระคริสต์กับเบลี​อัล​จะสอดคล้องกันได้​อย่างไร​ หรือผู้​ที่​เชื่อในพระเจ้าจะมีส่วนร่วมกับผู้​ที่​​ไม่​​เชื่อได้​​อย่างไร​ ๑๖ หรือวิหารของพระเจ้ากับรูปเคารพจะลงรอยกันได้​อย่างไร​ เพราะเราเป็​นว​ิหารของพระเจ้าผู้​ดำรงอยู่​ ​ตามที่​พระเจ้ากล่าวว่า
“เราจะอยู่กับเขา
และเดินเคียงข้างไปกับพวกเขา
เราจะเป็นพระเจ้าของเขา
และพวกเขาจะเป็นชนชาติของเรา”
๑๗ “พระผู้เป็นเจ้ากล่าวว่า
​ฉะนั้น​ จงออกมาจากพวกเขา
และจงแยกตัวออกจากเขา
อย่าจับต้องสิ่งที่เป็นมลทิน
​แล​้วเราจะรับเจ้าไว้”§
๑๘ “เราจะเป็นบิดาของเจ้า
และเจ้าจะเป็นบุตรและธิดาของเรา
พระผู้เป็นเจ้าจอมโยธากล่าวไว้​ดังนั้น​”*
* ๖:๒ อิสยาห์ 49:8 ๖:๑๕ ​เบล​ี​อัล​ เป็นภาษาฮีบรูหมายความว่า ​ไม่มี​​คุณค่า​ คำนี้​ใช้​เรียกพญามาร ๖:๑๖ ​เลว​ี​นิติ​ 26:12; เยเรมีย์ 32:38; เอเสเคี​ยล​ 37:27 § ๖:๑๗ อิสยาห์ 52:11; เอเสเคี​ยล​ 20:34,41 * ๖:๑๘ 2 ซามูเอล 7:14