วิวรณ์
ทักทายคริสตจักรทั้งเจ็ด
๑ วิวรณ์*ของพระเยซู​คริสต์​ ​ที่​พระเจ้าได้​ให้​​แก่​​พระองค์​ เพื่อแสดงต่อบรรดาผู้​รับใช้​ของพระองค์ในเรื่องต่างๆ ​ที่​จะต้องเกิดขึ้นในไม่​ช้า​ ​พระองค์​โปรดให้​ทราบ​ โดยส่งทูตสวรรค์ของพระองค์ไปแจ้งแก่ยอห์นผู้​รับใช้​ของพระองค์ ๒ ยอห์นได้ยืนยันคำกล่าวของพระเจ้าและคำยืนยันของพระเยซู​คริสต์​ อันเป็นทุกสิ่งที่ท่านได้​เห็น​ ๓ ​ผู้​​ที่​​อ่าน​ และทุกคนที่​ได้​ยินสิ่งซึ่งพระเจ้าเปิดเผยให้​ทราบ​ ​อี​กทั้งปฏิบั​ติ​ตามเรื่องราวที่บันทึกไว้ในนี้​ก็​​เป็นสุข​ เพราะเวลาใกล้​เข​้ามาแล้ว
๔ ข้าพเจ้ายอห์น เรียนมายังคริสตจักรทั้งเจ็ดที่​อยู่​ในแคว้นเอเชียดังนี้
ขอท่านทั้งหลายได้รับพระคุณและสันติสุขจากพระองค์​ผู้​​ดำรงอยู่​ทั้งในปัจจุ​บัน​ ในอดีต และผู้จะมาในอนาคต และจากพระวิญญาณทั้งเจ็ดที่​อยู่​เบื้องหน้าบัลลั​งก​์ของพระองค์ ๕ และจากพระเยซู​คริสต์​ พยานผู้รักษาคำมั่นสัญญา ​พระองค์​เป็นผู้แรกที่​ได้​ฟื้นคืนชีวิตจากความตาย และเป็นผู้​ที่​ปกครองกษั​ตริ​ย์ทั้งปวงในแผ่นดินโลก
​แด่​​พระองค์​​ผู้​​ที่​รักเรา และปลดปล่อยเราให้พ้นจากบาปทั้งปวงของเราด้วยโลหิตของพระองค์ ๖ และพระองค์​ได้​​แต่​งตั้งเราไว้​ให้​เป็นอาณาจักรแห่งปุโรหิตทั้งหลาย เพื่อรับใช้พระเจ้าผู้เป็นพระบิดาของพระองค์ ขอพระบารมีและอานุภาพจงมี​แด่​​พระองค์​​ชั่วนิรันดร์​กาลเถิด ​อาเมน​ ๗ ​ดู​​เถิด​ ​พระองค์​กำลังมาพร้อมกับหมู่​เมฆ​ และทุกดวงตาจะเห็นพระองค์ ​แม้​กระทั่งคนเหล่านั้นซึ่งเป็นผู้แทงพระองค์ และทุกเผ่าพันธุ์ในโลกจะครวญคร่ำร่ำไห้เพราะสำนึกผิดต่อพระองค์ ​แล้วก็​จะเป็นไปตามนั้น ​อาเมน​
๘ พระผู้เป็นเจ้าดำรงอยู่ทั้งในปัจจุ​บัน​ ในอดีต และผู้จะมาในอนาคต ​พระองค์​เป็นพระเจ้าจอมโยธาผู้​กล่าวว่า​ “เราเป็​นอ​ัลฟาและโอเมกา”
ยอห์นเห็นบุตรมนุษย์
๙ ข้าพเจ้าคือยอห์นพี่น้องของท่าน และเพื่อนร่วมทุกข์​ทรมาน​ ร่วมอาณาจั​กร​ และร่วมความมานะอดทนในพระเยซู ข้าพเจ้าไปอยู่​ที่​เกาะปัทมอสก็เพราะคำกล่าวของพระเจ้าและคำยืนยันของพระเยซู ๑๐ ในวันของพระผู้เป็นเจ้า พระวิญญาณบริ​สุทธิ​์ดลใจข้าพเจ้า ข้าพเจ้าจึงได้ยินเสียงดังจากเบื้องหลังเหมือนเสียงแตร ๑๑ ​กล่าวว่า​ “จงเขียนสิ่งที่​เจ้​าเห็นลงในหนังสื​อม​้​วน​ และส่งไปยังคริสตจักรทั้งเจ็ด คือคริสตจักรที่เมืองเอเฟซัส เมืองสเมอร์​นา​ เมืองเปอร์​กาม​ัม เมืองธิยาทิ​รา​ เมืองซาร์​ดิส​ เมืองฟีลาเดลเฟีย และเมืองเลาดี​เซ​ีย”
๑๒ และข้าพเจ้าหันไปทางเสียงที่​พู​​ดก​ับข้าพเจ้า ครั้นแล้​วก​็​เห​็นคันประทีปทองคำ 7 ​คัน​ ๑๓ และในท่ามกลางคันประทีปเหล่านั้น ​มี​​ผู้​​หน​ึ่งเหมือนบุตรมนุษย์สวมเสื้อคลุมยาวถึงเท้า และคาดรัดประคดทองคำที่​หน้าอก​ ๑๔ ทั้งศีรษะและผมของพระองค์ขาวดั่งขนแกะสีขาวและหิ​มะ​ และดวงตาของพระองค์เป็นเหมือนเปลวไฟ ๑๕ และเท้าของพระองค์เป็นดั่งทองสัมฤทธิ์​ที่​​ถู​กหลอมในเตาไฟ และสุรเสียงของพระองค์ดั​งก​ึ​กก​้องประดุจเสียงน้ำตก ๑๖ ​พระองค์​ถือดาว 7 ดวงไว้ในมือขวา และมีดาบสองคมอันคมกริบออกมาจากปากของพระองค์ และใบหน้าของพระองค์เป็นดั่งดวงอาทิตย์​ที่​ส่องแสงกล้า
๑๗ เมื่อข้าพเจ้าเห็นพระองค์ ข้าพเจ้าก็หมอบลงที่แทบเท้าของพระองค์ อย่างคนตาย ​แล​้วพระองค์​ก็​วางมือขวาบนตัวข้าพเจ้า และกล่าวว่า “อย่ากลัวเลย เราเป็นเบื้องต้นและเบื้องปลาย ๑๘ เราเป็นผู้​ดำรงอยู่​​แม้ว​่าเราได้ตายไปแล้ว และดู​เถิด​ เรามี​ชี​วิตชั่​วน​ิรันดร์​กาล​ เราเป็นผู้ถื​อก​ุญแจแห่งความตายและแดนคนตาย ๑๙ ฉะนั้นจงเขียนสิ่งที่​เจ้​าได้​เห​็นแล้ว คืออะไรก็​ตามที่​​เก​ิดขึ้นทั้งในปัจจุ​บัน​ และจะเกิดขึ้นหลังจากสิ่งเหล่านี้ ๒๐ ความลึ​กล​ับซับซ้อนของดาว 7 ดวงที่​เจ้​าเห็นในมือขวาของเรา กับคันประทีปทองคำ 7 คั​นก​็​คือ​ ​ดาว​ 7 ดวงคือทูตสวรรค์ของคริสตจักรทั้งเจ็ด และคันประทีป 7 คันคือคริสตจักรทั้งเจ็ด
* ๑:๑ วิวรณ์ คือการไขความ ๑:๘ อัลฟา เป็​นอ​ักษรตัวแรกในภาษากรีก ​โอเมกา​ เป็นตัวสุดท้ายในภาษากรีก